Food Stylist luôn sử dụng thức ăn giả
Đây là sai lầm lớn nhất mà mọi người vẫn nhầm tưởng khi nghĩ về Food Styling. Thực tế là thức ăn giả (hay còn gọi là vật liệu thay thế thức ăn) chỉ được sử dụng khi thật sự cần thiết. Ngày nay, các Food Stylist chuyên nghiệp trên thế giới ngày càng hạn chế sử dụng các vật liệu thay thế thức ăn mà thay vào đó tìm ra những phương án tối ưu hơn để luôn có thể sử dụng thức ăn thật trong chụp ảnh. Các tips và tricks sử dụng trên thức ăn thật nhằm đảm bảo thức ăn lâu hỏng được sử dụng nhiều hơn, hoặc môi trường chụp ảnh được đầu tư kỹ lưỡng hơn để thuận tiện cho các Food Stylist chế biến thức ăn dành cho chụp ảnh.

 


Thức ăn giả luôn “hoàn hảo” hơn thức ăn thật
Đây là sai lầm thứ hai cần được hiểu đúng, nhất là đối với các “khách hàng” của Food Stylist và Nhiếp ảnh gia thức ăn. Chúng ta đều biết trong cuộc sống không có định nghĩa chính xác cho sự hoàn hảo, và rất nhiều khi sự bất cân đối hay khiếm khuyết nhỏ lại tạo nên một sự hoàn hảo đặc biệt. Câu cửa miệng của rất nhiều Food Stylist khi được khách hàng yêu cầu sử dụng các vật liệu thay thế là “Điều đó không cần thiết, bản thân chúng (món ăn) đã rất hoàn hảo rồi.” Hoàn hảo ở đây chính là tính chân thực, một sự hoàn hảo rất tự nhiên.

Food Stylist không cần biết về kỹ thuật nhiếp ảnh và quay phim
Thực tế là nếu như bạn không biết về kỹ thuật nhiếp ảnh và quay phim thì bạn không hẳn là một Food Stylist. Food Stylist là một nghề nghiệp, cần có một lượng kiến thức nhất định chứ không hẳn chỉ là kinh nghiệm. Trên thực tế không phải lúc nào bạn cũng có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ trong các buổi chụp, 20% thời gian các Food Stylist bị buộc phải “flexible” trong các điều kiện thiếu thốn thiết bị, việc hiểu về kỹ thuật sẽ giúp bạn rất lớn trong các trường hợp này.

 


Có một bộ dụng cụ chuyên biệt và đầy đủ cho Food Stylist
Câu trả lời là hoàn toàn không

Mỗi Food Stylist sẽ dựa trên những thao tác cá nhân trong công việc mà chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên biệt cho mình. Có thể cùng một mục đích sử dụng nhưng mỗi người lại sử dụng một dụng cụ khác nhau. Luôn có sự chia sẻ thông tin giữa các Food Stylist nhưng không có gì là chuyên biệt và đầy đủ.

Khi có Food Stylist bạn không cần đầu bếp nữa
Food Stylist chỉ theo dõi và thực hiện các dự án trong một khoảng thời gian nhất định, người đầu bếp (chefs) chuyên nghiệp sáng lập và chế biến các món ăn mỗi ngày mới là người hiểu về các món ăn nhất. Trong rất nhiều trường hợp, Food Stylist có nhiệm vụ hỗ trợ các chefs trong việc lên món và thực hiện một phần trong công đoạn chế biến giúp thức ăn giữ được hình dạng lâu hơn. Các món ăn trước khi thành phẩm đều phải được sự thông qua của cả 2 bên là chefs và Food Stylist.