Điều đầu tiên một food stylist cần làm khi nhận một công việc là thu thập thông tin về công việc càng nhiều càng tốt, bạn cần tìm câu trả lời cho một số câu hỏi như: Khách hàng là ai? Công việc dành cho quay hay chụp? Mất bao nhiêu ngày chụp, bao nhiêu ngày chuẩn bị? Cần thiết có trợ lý không? Công thức món ăn, layouts, kịch bản,... Bao nhiêu thực phẩm cần phải chụp, và nó trông như thế nào? Food stylist phải thu thập tất cả và lên một kế hoạch cụ thể cho mình, thông thường Food Styling sẽ theo các bước sau.

Tìm thực phẩm, phông nền (props) và dụng cụ
Tạo cho mình một danh sách đi chợ gồm thực phẩm gì, số lượng bao nhiêu cho mỗi loại thực phẩm. Luôn chuẩn bị đa dạng màu sắc, kích cỡ khác nhau với số lượng dư vì có khi bạn phải chuẩn bị gấp 2 gấp 3 lần số lượng thực phầm cần thiết. Trường hợp cần chuẩn bị props theo yêu cầu bạn sẽ cần tới muỗng, đũa, dĩa, chén, bát, khăn trải bàn, vật dụng trang trí…  Tất cả mọi thứ cần để decor cho shot chụp,  lưu ý tốt nhất nên có vài lựa chọn khác nhau để thay thế khi khách hàng hoặc photographer cần. Đảm bảo tất cả dụng cụ cần thiết để nấu nướng và styling được đóng gói cẩn thận trong tình trạng tốt nhất vận chuyển tới studio.

Chuẩn bị thực phẩm
Công việc của Food Stylist là tạo ra những thứ khiến người xem phải phát thèm, do đó cần phải để mắt tới chúng ngay từ bước này (tùy loại thực phẩm mà yêu cầu khác nhau tươi mới, mượt mà, nóng hổi hay mọng nước…)

Rau củ quả tươi ngon mới có thể đem lại cảm giác thích thú với người xemNgay cả thức ăn tươi chưa chế biến vẫn có thể làm bạn chảy nước miếng
 


Sắp đặt món ăn
 
Đây là bước trình diễn cho camera, những thứ nhìn bằng mắt đẹp không đồng nghĩa với việc chúng hoàn hảo cho camera. Bạn phải dựa vào cách nhìn thông qua ống kính nhiếp ảnh các góc chụp khác nhau sẽ rất khác nhau, shoot hình chụp xa hay chụp gần, góc độ toàn cảnh hay cắt góc, ánh sáng mạnh hay yếu…


Giữ mọi thứ luôn ở tình trang tuyệt vời nhất và điều chỉnh nhỏ ở các bước cuối cùng. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng trên bàn chụp, thực phẩm cần luôn ở tình trạng hoàn hảo nhất có thể cho đến khi photographer hoàn thành shot chụp. Một trong những thách thức lớn nhất của việc này là thực phẩm bị “chết từ từ” - héo, chảy nước,  biến dạng do tác dụng của nhiệt độ, độ ẩm, thời gian… đó là vấn đề bạn cần giải quyết, một bí quyết đơn giản: sauce, rau trang trí, đậu phộng, tiêu, mè… rắc thêm nên để cuối cùng.
 
Food stylist Hạ Uyên đãng chuẩn bị cho những bước cuối cùng trước khi tiến hành chụp ảnh
 


Một trong những yêu cầu quan trọng và đặc biệt rất cần thiết đối với Food Stylist là bạn phải đảm bảo được chất lượng thực phẩm ở trạng thái tốt nhất trong suốt buổi shooting, để nhiếp ảnh gia chủ động tạo nên những tấm hình tuyệt vời nhất.