Food styling là gì?
Nói về nghệ thuật, không thể không nói về nghệ thuật sắp đặt và trang trí âm thực. Đây là một khái niệm, một bộ môn nghệ thuật đã có từ rất lâu nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam. Food styling được bắt nguồn từ Mỹ và thường gắn liền với các món ăn phương Tây. Những tâm hồn mê ẩm thực bước chân vào thế giới trang trí món ăn, họ được gọi là các Food stylist.

Những đặc điểm của Food styling
Sống trong thế giới ẩm thực với vô vàn những món ăn, đồ uống hấp dẫn, đó là một điều vô cùng thú vị - đặc biệt là đối với các bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực. Nhưng mặt khác nó cũng đòi hỏi bạn trang bị không ít kĩ năng và cả sự kiên nhẫn nữa. Làm thế nào để có một món ăn ngon và thật sự đẹp mắt cũng là cả một sự thách thức rất lớn. Bộ môn nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều sự công phu, trau chuốt đến từng chút một này đã thu hút được đông đảo bạn trẻ tham gia và mang lại cho họ những thành công nhất định.

Một mặt có thể Food styling đơn thuần chỉ là môn nghệ thuật để thỏa mãn đam mê của cá nhân nhưng mặt khác đa phần những bức ảnh, trang báo tạp chí, cảnh quay, quảng cáo thương hiệu ẩm thực đẹp và chất lượng đều có sự đóng góp không hề nhỏ của bàn tay các Food stylist. Rõ ràng Food styling là một môn nghệ thuật khá thiết thực, cũng là một nghề đáng để đeo đuổi. Và để theo đuổi nó thì không hề đơn giản chút nào…
 

 
Food stylist: Hạ Uyên làm việc cùng Đại Phát Foods
 
Một Food stylist phải biết cách nhìn nhận, khiếu thẩm mĩ, sự tinh tế và một trí tưởng tượng rất phong phú để có thể hình dung về một bố cục đẹp nhất mang cả giá trị về mặt hình ảnh lẫn nội dung. Từ đó tạo nên được những tác phẩm thực sự có giá trị.
Trước hết, Food styling đòi hỏi chính là am hiểu về ẩm thực. Điều này là một lẽ đương nhiên, một người “xuất thân từ bếp” sẽ có khả năng cao trở thành một Food stylist thực thụ. Tuy nhiên không cần phải trở thành đầu bếp mới có thể trở thành một Food stylist, bạn vẫn có thể làm được qua tìm hiểu thông tin, cách trang trí món ăn và giao lưu với một số đầu bếp, hay chính mình tự mình vào bếp thực hiện các mốn ăn và trang trí chúng sao cho đẹp mắt.
  
Bất kì môn nghệ thuật nào cũng sẽ có bí những bí quyết riêng để khiến nó trở nên hấp dẫn, và Food styling cũng vậy. Không đơn giản chỉ là nghệ thuật sắp đặt, Food styling còn đòi hỏi nhiều hơn ở Food stylist về việc xử lý tình huống và thêm bớt một số chi tiết nhỏ để món ăn trông thật hoàn hảo và ngon hơn bao giờ hết. Đó chính là sự tài tình của một Food stylist thực thụ mà không phải bất cứ ai muốn cũng làm được.
 
Bí kíp của họ, những Food stylist chính là tích góp và tự bồi dưỡng cho mình những mẹo vặt ẩm thực để có được sự khéo léo và nhạy bén trong Food styling. Đó là cách xử lý tình huống một cách nhạy bén như để chụp được một bức ảnh chủ đề kem, food stylist có thể đổ vào hỗn hợp kem một ít ni tơ lỏng làm đông kem , hoặc dùng khoai tây nghiền thay thế trông có vẻ như lớp kem mịn mà không dễ tan chảy,…
 


Food stylist: Hạ Uyên làm việc cùng Công ty Con Bò Cười và Team Video 
 
Thực tế có khá nhiều Food stylist từng hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, thiết kế, nhiếp ảnh,… Là bởi tố chất quan trọng nữa làm nên một Food stylist chính là gu thẩm mĩ và khả năng sắp đặt. Bản chất Food styling đơn giản là làm đẹp cho đồ ăn, thức uống. Những vấn đề xoay quanh nó, phông nền - bối cảnh, vật trang trí (thường được gọi là props),… cùng việc kết hợp tất cả chúng với nhau, với món ăn, để tạo ra được một bức tranh ngon mắt, có bố cục, có nhịp điệu, có điểm nhấn,… thì đòi hỏi phải có con mắt thẩm mĩ đối với những vấn đề như vậy có ưu thế không hề nhỏ.

Ngoài những yếu tố chính là am hiểu ẩm thực, có khả năng thẩm mĩ, sắp đặt là đặc thù thì Food stylist cũng trang bị không ít những kiến thức về nhiếp ảnh, quay phim, quảng cáo sản phẩm… để kết hợp ăn ý hơn với các đối tác làm ngành nghề khác trong quá trình làm việc. Tự tạo cho mình một phong cách trang trí món ăn riêng, cũng sẽ đánh dấu sắc nét cho thương hiệu của một Food stylist.