Nghệ thuật của sự sắp đặt
Khi nhìn vào một bức ảnh thức ăn đẹp người ta thường dễ dàng buông những lời khen ngợi như:
  • Tôi thích cách mà món ăn được sắp xếp trên dĩa.
  • Cách bố trí bàn ăn thật dễ thương.
  • Không gian trong bức ảnh làm cho món ăn trở nên thật quyến rũ.
Và họ bắt đầu cảm thấy đói..
Một người khi trực tiếp đối diện với món ăn họ sẽ dùng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận món ăn đó: nhìn, ngửi, tiếp xúc, và nếm. Nhưng khi nhìn vào một bức ảnh thức ăn chỉ có thị giác được đón nhận và các giác quan còn lại thì không. Food Styling chính là cách mà bạn làm cho người khác nhầm tưởng rằng họ cảm nhận bức ảnh của bạn bằng cả 5 giác quan, và rồi họ cảm thấy đói, và Food Stylist và Nhiếp ảnh gia thức ăn thành công.
Tạo nên một món ăn hay một bức ảnh thức ăn đều xứng đáng được gọi là nghệ thuật, nếu như nấu ăn là nghệ thuật làm hài lòng vị giác thì chụp ảnh thức ăn là nghệ thuật kích thích các giác quan khác ngoài thị giác của người xem ảnh thức ăn.

Vậy, Food Styling thực chất là gì?
Hiện tại tôi được biết có một loạt các định nghĩa cho khái niệm này.
Một số người nghĩ Food Styling là sử dụng các vật liệu “lạ” để thức ăn trở nên bắt mắt hơn, ví dụ như dùng dầu Diesel thay cho một loại sốt nào đó.. hoặc tạo bọt cà phê bằng bong bóng xà phòng.
Định nghĩa của riêng tôi có vẻ trườu tượng hơn một chút, vì mỗi phương thức Food Styling phụ thuộc khá nhiều vào món ăn. Cứ mỗi việc bạn làm để khiến cho món ăn của mình trở nên “hấp dẫn” và “xinh đẹp” hơn, bất kể là chúng có được dùng cho chụp ảnh, quay phim hay không đều có thể gọi là Food Styling. Nó bao gồm cả việc bạn thực hiện trên món ăn và trang trí xung quanh nó, hoặc đơn giản chỉ là đặt chúng trong một môi trường có thể khơi gợi cảm xúc của người ăn, nhìn.


Food Styling đặc biệt trong nhiếp ảnh, bạn có quyền ứng dụng một vài phương thức “không ăn được” nhưng không được quá lạm dụng. Ai cũng biết một món ăn ngon về cơ bản đã rất đẹp, nhưng khi bạn chụp hoặc quay chúng, bạn cần chúng đẹp “lâu” hơn.

Cách bạn sử dụng hình thức Food Styling này hay hình thức kia tùy thuộc vào mục đích và hoàn cảnh cụ thể. Có thể với cùng một mục đích, trong trường hợp này bạn sử dụng cách này nhưng trường hợp khác lại không. Cách bạn Styling cũng nên thể hiện một chút cá tính của bản thân, vì nghệ thuật không có định nghĩa cụ thể nên Food Styling nhiều khi cũng vậy.

Nhưng cho dù với bất kỳ mục đích và hoàn cảnh nào bạn luôn cần phải tuân thủ các yếu tố cơ bản như sau:
  • Thức ăn luôn phải tươi – sạch – trông giống thực.
  • Đảm bảo việc phản ảnh định lượng thực tế.
  • Hạn chế loại bỏ hoang phí thức ăn.
  • Chỉ sử dụng thức ăn giả hoặc hóa chất không ăn được khi cần thiết.


Định nghĩa của một bộ môn Nghệ thuật phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà bạn cảm nhận nó và Food Styling cũng vậy. Bài viết chỉ nhằm cung cấp cho bạn một số nguyên tắc cơ bản và ý kiến cá nhân của tác giả.