Thức ăn nuôi sống linh hồn. Có thể hiểu rằng tất cả chúng ta đều phải ăn và đều có linh hồn, văn hóa ẩm thực là một điều không thể thiếu trong tất cả các nền văn hóa. Vậy điều gì kết nối giữa văn hóa ẩm thực và linh hồn của con người?
Đối với những người Mỹ gốc Hàn, một bữa ăn dễ tạo nên sự hài lòng với bất cứ ai là một đĩa kimchi, cơm và một vài món chiên rán. Sự hài lòng này mang quan điểm cá nhân và cũng mang trong đó một ý nghĩa văn hóa. Việc một ai đó cảm thấy những món ăn nào ngon liên quan trực tiếp đến việc họ đến từ đâu hay quốc gia của họ là gì. Văn hóa ăn uống của mỗi người được hình thành từ cuộc sống hằng ngày của họ, cảm nhận của họ với môi trường và những gì họ dễ dàng tìm thấy xung quanh để nấu nướng hay để ăn.

Ở một số quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đa số các bà mẹ đi chợ mỗi ngày và nấu những món ăn truyền thống cho gia đình, đó là điều thường nhật đối với họ. Họ chỉ làm khác đi trong một số dịp đặc biệt hoặc khi có một cơ hội nào đó, một ai đó mang đến.
Khi một ai đó tách khỏi nền văn hóa “mẹ” của mình, văn hóa ăn uống không chỉ là cách để họ nhớ về nơi mình sinh ra mà còn là cách thể hiện niềm tự hào của bản thân với nền văn hóa “mẹ”, bên cạnh việc ăn mặc, ở,..

Ẩm thực thể hiện cội nguồn
Ẩm thực về cơ bản mang tính bản địa hóa, nhưng riêng đối với Mỹ, một quốc gia của người dân nhập cư, văn hóa ẩm thực là sự kết hợp của các nền văn hóa trên toàn thế giới, mỗi nơi một ít và dần được người dân Mỹ bản địa hóa theo một hướng nào đó dung hòa cả 2.
Mỗi nền văn hóa có hàng triệu cách chế biến món ăn và hàng trăm ngàn nguyên liệu, nhưng tất cả đều mang một đặc tính chung nhất nào đó. Thổ nhưỡng và khí hậu và tính cách con người chính là tác nhân tạo nên điểm chung đó. Những gì họ ăn là những gì họ có, theo cách mà họ thích. Một người Việt thích ăn cơm trắng, một người Nhật thì thích ăn mỳ soba, và một người Pháp luôn thích ăn đậu..
Nếu những gì người Mỹ ăn là những gì họ có thì đó chính là thịt. Có thể nói đại diện to lớn nhất cho văn hóa ẩm thực của người Mỹ là thịt, người Mỹ thích và thường ăn thịt (đa số là thịt trắng), trong tất cả các bữa ăn truyền thống của người Mỹ, thịt luôn chiếm một phần khá lớn.

 


 Ẩm thực là niềm vui
Ở Pháp, ẩm thực không chỉ những món ăn ngon mà còn mang lại niềm vui. Người Pháp có thể bắt đầu ngày mới chỉ đơn giản với bánh mì, bơ, mứt và một ly thức uống nóng. Cách họ tận hưởng bữa ăn không chỉ để no bụng mà còn là để kết nối các thành viên trong gia đình.
Đối với người Ý, thức ăn còn bao gồm cả món kem, và họ không ăn nhanh, ăn là khoảng thời gian mà mọi người cùng nhau thư giãn. Thực phẩm ở Ý là tình yêu, sau đó đến dinh dưỡng và cuối cùng là lịch sử. Trải nghiệm đầu tiên của một đứa trẻ Ý về ẩm thực không phải là thịt, bánh mỳ mà là kem, nó phản ánh sự giàu có của một tập hợp con người hay nền kinh tế quốc gia.

Ẩm thực là cộng đồng
Điều này thể hiện rõ ràng ở tất cả các nền văn hóa, vì họ ăn giống nhau nên họ dễ dàng hợp lại dù ở bất cứ nơi nào, trên đất nước của chính họ hoặc ở quốc gia khác. Ẩm thực chính là cách kết nối một tập hợp những con người có cùng văn hóa.
Trong một sự kiện có nhiều món ăn từ nhiều nền văn hóa không phải trên đất nước bạn, bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều “đồng hương” ở quầy thức ăn truyền thống của bạn và điều đó khiến bạn có lý do để nói chuyện với họ.