*Bài viết được tổng hợp dưới góc nhìn của một khách du lịch người Châu Âu

Ẩm thực Châu Á nổi tiếng khắp thế giới, nhưng bạn có thể bị sốc nhẹ bởi sự đa dạng và phong phú của nó nếu như trước giờ bạn chỉ biết đến nền ẩm thực của khu vực này thông qua các nhà hàng ở Châu Âu và Mỹ. Ẩm thực Châu Á có vô số các món ăn tuyệt vời từ bình dân cho đến cao cấp, từ bữa cơm gia đình cho đến những bữa tiệc xa hoa. Sự đa dạng trong hương vị món ăn là một điều mà không ai có thể liệt kê một cách đầy đủ từ nhạt, ngọt, mặn, chua, cay… với các sắc độ khác nhau.
“Người Châu Á ăn tất cả mọi thứ có bốn chân trừ cái bàn và mọi thứ bay được trừ máy bay.”
Người dân Châu Á thường có mối nghi hoặc khá lớn về việc một người ngoại quốc có thể ăn thức ăn của họ hay không, và bắt đầu từ việc bạn có thể hoặc không thể ăn bằng đũa.. Điều nghi hoặc này, dĩ nhiên, nhắm vào những du khách phương Tây là chính.
Đối với người Châu Á hay các nước lân cận Châu Á, ẩm thực nơi này lại là một điều gì đó khá gần gũi và thú vị. Nói chung, ẩm thực Châu Á khá đơn giản, thậm chí các thành phần cũng không khác nhiều so với nguyên liệu các nước khác trên toàn thế giới.
Trong nền ẩm thực này không có quá nhiều các loại sốt riêng biệt. Những thành phần trong món ăn đa phần dễ nhận biết, sử dụng nhiều gia vị chế biến sẵn.

Cẩn thận lọc xương trong các món súp/canh
Ở rất nhiều nước Châu Á, họ thích sử dụng xương của các loại động vật trong nấu nướng, xương là một thành phần tất yếu trong các món ăn. Gà, vịt, thịt lợn và các loại thịt khác thường được chặt nhỏ, và phần chặt đó thường bao gồm cả phần xương. Họ tin rằng xương động vật chứa đựng những thành phần dinh dưỡng có ích và phần thịt bao lấy xương là phần thịt ngon nhất của con vật. Điều này khá gây bực bội cho các thực khách phương Tây khi lần đầu nếm thử các món canh này.
 


Một số loại rau củ lạ
Thứ nhất, măng, nếu nguyên liệu này khá bình thường với người dân Châu Á thì đối với những người phương Tây: “Thân cây cũng có thể ăn được sao?”
Thứ hai, ngó sen,.. một lần nữa về “thân cây”!

Và thịt … lạ
Châu Á nổi tiếng với một số loại thịt mà người nước ngoài cảm thấy có chút “vấn đề”. Đầu tiên phải nói đến hột vịt lộn, thịt chó, thịt mèo.. và hơn hết là thịt chuột. Một số người ngờ hoặc khi nghe đến điều này, nhưng tốt nhất bạn nên tin đi vì chúng là những món đặc sản được cho là sẽ gây tiếc nuối nếu không nếm thử.
Ngoài ra còn có một số sinh vật mà thứ nấu ra từ chúng không hẳn là thịt: bò cạp, ve sầu – ăn như ăn hạt dẻ,..

Và… chân gà cũng ăn được sao?
Đến đây bạn có thể cũng sẽ liên tưởng đến tai heo, thịt rắn, và nội tạng các loài động vật. Các món ăn này hoàn toàn có thể tìm thấy ở bất cứ quầy thức ăn nào ngoài đường phố.
Có thể bạn đến Châu Á không phải để ăn, nhưng thức ăn ở đây, mặc dù có thể bạn không dám ăn, nhưng vẫn kích thích sự tò mò của chính bạn.