Sự tiện lợi
Lịch làm việc dày đặt và thường xuyên khiến cho nhiều người không đủ thời gian chuẩn bị cho bản thân những bữa ăn lành mạnh, bổ dưỡng, vì vậy họ chọn phương thức nhanh và đơn giản nhất: thức ăn nhanh. Chỉ cần vài phút thay vì hàng giờ liền nấu nướng và chuẩn bị. Dần dần điều đó trở thành một thói quen khó thay đổi để phù hợp với nhịp độ nhanh chóng của cuộc sống. 

Thỏa mãn được vị giác của nhiều người
Đa số các loại thực phẩm không tốt có một vị ngon “đáng sợ hãi”, ví dụ như đường và thực phẩm nhiều chất béo. Đây là hai loại thực phẩm có nhiều nhất trong các món thức ăn nhanh. Ngoài ra các thực phẩm này còn có tác dụng cung cấp nhanh chóng năng lượng cho cơ thể nói chung và cho não nói riêng, trong nhịp độ làm việc nhanh và mức tiêu hao năng lượng khủng khiếp của con người. Mức độ lo lắng và stress cao cũng khiến cho người ta tìm đến thức ăn nhanh nhiều, đặc biệt đường có tác dụng khiến tinh thần thư thái và vượt qua tress.

Sức hấp dẫn với những người thiếu ngủ
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có nhu cầu nuông chiều bản thân nhiều hơn bằng việc sử dụng các thực phẩm không lành mạnh như một sự bù đắp cho việc thiếu thốn giấc ngủ. Và rất nhiều trong số chúng ta bị công việc và áp lực cuộc sống cướp đi những giấc ngủ ngon.

Thức ăn nhanh gây nghiện
Đường và chất béo trong thức ăn nhanh có khả năng gây nghiện nhẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thức ăn nhanh trong thời gian dài khiến cho chúng ta cảm thấy ngày càng ngon miệng hơn với thức ăn nhanh. Cơn nghiện này sẽ dần biến mất nếu bạn không sử dụng thức ăn nhanh trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên việc chấm dứt sử dụng chúng là một điều khó khăn kinh khủng trong một thời đại mà chúng ta gần như không bao giờ có đủ thời gian.