Lịch sử của việc nướng thức ăn
Con người đã biết cách nhóm lửa từ 40 đến 50 ngàn năm về trước. Ngay sau đó họ bắt đầu dùng lửa để nấu ăn. Hiện tại, nướng đã trở thành một hoạt động chế biến thức ăn dành cho các buổi hội họp gia đình, bạn bè, là cách mọi người cùng nhau thực hiện một điều gì đó có tác dụng gắng kết. Các loại bếp nướng hiện đại với nhiều chức năng ra đời để phục vụ cho nhu cầu này.
 


Nướng thế nào thì an toàn?
Cũng như các hình thức nấu ăn khác, nướng cũng cần phải có một vài kỹ thuật và yêu cầu nhất định đối với các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giữ lại đượng chất dinh dưỡng tối ưu nhất.
Ví dụ như thịt bò xay nên được nướng ở nhiệt độ 160 F, thị gia cầm trong tầm 165 F, thịt lợn và hải sản trong khoảng 145 F.

Các hình thức nướng
Có hai loại lò nướng chính: lò nướng khí propane và lò nướng than. Mặc dù nướng là một hình thức chế biến thực phẩm an toàn nhưng nướng than lại được một số nghiên cứu cho rằng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi nướng than ở nhiệt độ quá cao, phần bị nướng cháy ở thịt sinh ra các amin dị vòng, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và đại tràng.

Nướng mang lại những món ăn lành mạnh
So với chiên rán với nhiều chất béo, nướng là một hình thức vẫn đảm bảo mùi vị tuyệt vời và không phải đưa vào cơ thể một lượng chất béo dư thừa. Người ta thường ướp thịt nướng với chanh hoặc tỏi, đôi khi là muối và các loại bột ớt, làm dậy lên hương vị thơm ngon mà không “nhồi” thêm calories, có thể nói nướng có thể được xếp vào một trong số những cách chế biến thức ăn lành mạnh.