Khi nói về trà thuần tùy có chính xác có 4 giống chính: trà xanh, trà đen, trà trắng và trà oolong.
 
 1. Trà giúp bạn tỉnh táo. Một tách trà vào mỗi buổi sáng được cho là giúp tỉnh táo và tốt cho sức khỏe hơn là cà phê.
 2. Trà giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể trong các hoạt động thể dục, thể thao. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất catechins (chất chống oxy hóa) trong chiết xuất trà xanh làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể thành năng lượng, tạo sự bền bỉ cho các hoạt động của cơ.
 3. Uống trà giúp làm giảm nguy cơ đau tim. Trà giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch và một loạt các bệnh ung thư như ung thư vú, đại tràng, trực tràng, da, phổi, thực quản, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, gan, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư vòm họng. Nhưng chúng ta không dựa vào trà như một hình thức chữa bệnh, bên cạnh việc uống trà cần có thêm một chế độ ăn uống và thể dục lành mạnh thì mới có thể giữ sức khỏe tốt.
 4. Trà giúp chống lại sự phát triển của các gốc tự do. Trà có khả năng hấp thụ các chất tiền đề cho các gốc tự do phát triển, từ đó góp phần tiêu diệt các gốc tự do cùng với cơ chế miến dịch của cơ thể.
 5. Trà giúp cân bằng lượng nước cho cơ thể.
 6. Uống trà thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở cả nam và nữ.
 7. Trà bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím. Trà xanh có tác dụng như một chất giảm thiểu khả năng gây hại của các tia UV đối với cơ thể từ bên trong.
 8. Trà giúp giảm béo bụng. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà có vòng eo nhỏ hơn những người không có thói quen này. Các nhà khoa học cho rằng uống trà làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể từ đó chống sự hình thành của chất béo đặc biệt là ở vùng eo.
 9. Việc uống trà thường xuyên làm giảm khả năng ung thư phổi đối với những người thường xuyên hút thuốc.
 10. Trà cực kỳ tốt đối với những người bị tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu cho thấy uống trà giúp cân bằng lượng đường trong máu từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
 11. Trà giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự thoái hóa của tế bào trước các bức xạ xấu, cụ thể  là giúp da trở lại tình trạng ban đầu sau khi tiếp xúc với các bức xạ.
 12. Trà xanh giúp cải thiện mật độ xương khớp.
 13. Trà có thể là một tác nhân hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh thần kình, đặc biệt là Alzheimer. Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe não, nhưng polyphenol trong trà xanh có thể giúp duy trì hoạt động của các bộ phận của bộ não điều chỉnh việc học tập và trí nhớ.
Bi quyet chup anh do an dep