Phần 1: Những mẹo dùng máy ảnh chụp thức ăn

KHÔNG SỬ DỤNG ĐÈN FLASH TỪ MÁY ẢNH

Nếu máy ảnh của bạn có đèn flash, bằng cách này hay cách khác vui lòng không sử dụng nếu bạn vẫn muốn bức ảnh thức ăn của mình trông “dễ chịu” hơn. Một bức ảnh thức ăn được chụp bằng đèn flash trực tiếp đánh thẳng mặt trông sẽ cực kỳ “nguy hiểm”, bóng sẽ in hằng phía sau và chiếc máy ảnh tự nhiên mất đi độ “xịn” vốn có của nó, à nói dễ hiểu hơn là trông cứ như bạn dùng một chiếc smartphone cps flash để chụp ảnh thức ăn ấy. Ew!!!

KHÔNG XÓA PHÔNG MÙ MỊT

Nếu như những bức ảnh chụp người trông có vẻ “vi diệu” hơn khi phía sau chủ thể toàn bokeh hay xóa phông mù mịt thì những bức ảnh thức ăn là ngược lại nhé, khi xóa phông quá nhiều, món ăn của bạn sẽ trở nên trơ trọi trong bức ảnh, đâu có ai chỉ chụp mỗi món ăn đặt cái pạch lên bàn mà thấy đẹp đâu nhỉ? Trong trường hợp này, background trước và sau sẽ khiến cho món ăn của bạn lên hình trông sinh động hơn nhiều.

 


ĐỪNG ĐẶT ISO CAO NGẤT  NGƯỠNG MÀ HÃY ĐEM MÓN ĂN RA CHỖ SÁNG NÀO!

Vấn đề của chúng ta đang nói đến là việc lạm dụng chức năng của máy ảnh quá “tuyệt đối” thay vì tạo một môi trường chụp ảnh tối ưu hơn, hãy luôn luôn chụp với mức iso thấp nhất có thể. Bằng cách nào đó hãy đem món ăn của bạn, hoặc set up bối cảnh chụp trong điều kiện ánh sáng đủ, tốn công một lần nhưng được những bức ảnh thức ăn đẹp, hãy ngưng lười biếng và bỏ ngay thói quen đặt bừa món ăn để chụp đi nào, đem chúng ra ánh mặt trời ngay và luôn!

TỐC CHỤP BAO NHIÊU LÀ ĐƯỢC?

Chúng ta kết nối với câu chuyện iso một chút nhé, câu chuyện về tốc cũng có một chút tương tự, khi bạn đặt món ăn trong bối cảnh thiếu sáng thì chuyện tất yếu cũng phải chụp ở tốc chậm hơn và như thế hình ảnh sẽ dễ “rung lắc” hơn và tạch… thế là fail một serie hình! Nên một lần nữa, ánh sáng đủ với tốc và iso trung bình mới chụp đẹp nhé các mem!

CHỤP FILE LỚN NHẤT CÓ THỂ

Chỉnh camera về chế độ chụp Raw nếu bạn biết sử dụng photoshop để tối ưu hóa pixel của bức ảnh thức ăn nhé, một bức ảnh với kích thước lớn nếu lỡ có fail chi tiết nào đó thì cũng dễ “bù đắp” hơn nè!

À HÁ CÂN BẰNG SÁNG THẾ NÀO ĐÂY?

Nếu bạn đang cầm trên tay một con DSLR bán chuyên hoặc chuyên nghiệp, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chế đọ auto. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tin vào mắt của mình nhé, thử và sai, sau đó hãy chọn ra chế độ cân bằng hợp lý nhất đối với môi trường mà bạn cảm thấy món ăn của mình trở nên sinh động nhất, một đề nghị khá đẹp là trong khoảng 5000 – 7000 K, cho những ai thử mà mãi chưa đúng!

LUÔN LUÔN CHECK KỸ THÔNG SỐ TRƯỚC KHI CHỤP

Hãy đảm bảo rằng máy ảnh của bạn hoạt động ổn trước khi bắt đầu một buổi chụp nghiêm túc, các thông số đưa về chỉ số an toàn để những phép thử đầu tiên đỡ fail hơn, nhưng mục đích của việc này thực sự là để chắc chắn rằng không ai đụng vào máy ảnh của bạn khi bạn không ở đó! Sẽ chẳng vui chút nào nếu chúng ta chụp ra một bức ảnh cháy bét nhè hoặc tối thui đầu tiên nhỉ?

HỌC CÁCH HẠN CHẾ SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ AUTO

Như mình đã nói, hãy tập tin vào đôi mắt của bạn thay vì chế độ auto của máy ảnh, như vậy bạn mới có thể chinh chiến ở bất kỳ đâu, môi trường bất lợi thế nào. Manual Mode sẽ khiến cho những bức ảnh mang đậm cá tính của bạn hơn, thể hiện được “tố chất nhiếp ảnh gia” của bạn hơn ấy nhé!

CHỤP RỘNG RA NÀO, THỨC ĂN KHÔNG ĐẸP KHI CHỈ ĐỨNG MÌNH NÓ ĐÂU

Và chụp rộng ra còn để crop nữa, một vài bức ảnh thức ăn chính vì crop hợp lý mà trở nên đặc biệt hơn rất nhiều, bạn có thể tin tớ hoặc không, nhưng tốt nhất là nên thử thực hiện đi nhé!

ĐỪNG QUÊN MUA MỘT CÁI CHÂN MÁY XỊN NHÉ!

Mình nghĩ là phần này mình không cần phải nói thêm đâu nhỉ các food photographer?