Chụp ảnh thức ăn đẹp không khó như nhiều người vẫn tưởng, đồng thời cũng không hẳn là dễ dàng. Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng bạn cần một chút kinh nghiệm và kiến thức thực tế. Sau đây là 5 bước để có một bức ảnh thức ăn đẹp mà từ các bà nội trợ, đến các Food Blogger chuyên nghiệp đều phải tuân thủ.

Ánh sáng
Bạn không cần nhất thiết phải sử dụng đèn flash chuyên dụng nếu như bạn không chụp ảnh thức ăn thương mại, những bức ảnh chụp bằng ánh sáng tự nhiên hoàn toàn có thể dùng cho các in ấn nhỏ hoặc sử dụng trên internet. Vấn đề ở đây là: hướng sáng và cường độ sáng. Hướng sáng được xem là đẹp khi món ăn được thể hiện rõ nét trên bức ảnh, không bị in hằng nhiều hướng bóng, không bị một phía quá sáng và một phía quá tối. Cường độ sáng được xem là ổn khi ranh giới giữa vùng sáng và tối chuyển giao một cách nhẹ nhàng, trông đều và vừa mắt.
Một tip cho những ai chưa nhiều kinh nghiệm là hãy sử dụng ánh sáng cửa sổ chiếu xuyên qua rèm màu trắng, hướng sáng không trực diện món ăn mà từ một phía.

 


Khung hình
Một nguyên lý bất di bất dịch là chụp rộng hơn so với mức cần thiết. Sau khi bày biện bố cục hoàn chỉnh bạn cần ướm máy ảnh vào trước và chọn ra góc chụp thích hợp nhất, bấm vài ảnh ảnh để xem và khi đến shoot chính thức thì hãy đưa máy ra xa hơn một chút. Làm như vậy bạn sẽ dễ xử lý hơn khi xảy ra trường hợp ảnh bị nghiêng, crop vào là vừa đủ.

Màu sắc
Màu sắc ở đây gồm 2 phần: màu sắc thực tế của các món ăn và props, màu sắc trên bức ảnh thức ăn. Nếu bạn không chủ đích cho bức ảnh thức ăn của mình một phong cách riêng biệt nào đó thì hãy tuân thủ nguyên tắc màu sắc hài hoài của các món ăn, không quá nóng (thêm rau xanh), không quá lạnh (thêm thức ăn có màu vàng nâu hoặc rau củ màu sáng), các props nằm trong cùng trường màu sắc hoặc tone sur tone.
Màu sắc của bức hình phải gần giống với khi bạn nhìn chúng trong thực tế, không quá chuyển sang một gam màu khác nếu bạn không có chủ đích thể hiện một style nào đó đặc biệt.

Plating món
Phần này giống với phần việc của food stylist hay làm, món ăn trình bày ra đĩa tối thiểu phải tươi, sau đó mới đến gọn gàng và tiếp theo là hài hòa về mặt màu sắc! Hài hòa ở đây được dựa trên văn hóa của từng quốc gia, khu vực, thể hiện được tinh thần của món ăn. Một yếu tố cộng thêm là hãy làm cho thức ăn trở nên sống động bằng cách thể hiện như là có ai đó đang thưởng thức, một chiếc bánh bị xắn nhẹ một góc sẽ sinh động hơn là nó đứng một cách hoàn thiện.

“Chiêu trò”
Để giữ cho thức ăn đẹp lâu, bạn cần một vài “chiêu”, sau đây là một số chiêu tiêu biểu.
  • Xịt nước lên rau thường xuyên để chúng lâu héo.
  • Quét một ít dầu lên rau củ để chúng trông bóng bẩy hơn.
  • Thịt nướng cần thêm tí màu sắc để không cần phải nướng chín quá gây cháy.
  • Với những phần thức ăn không thể nhìn thấy, bạn có thể thay thế bằng khăn giấy hoặc bất kể thứ gì để tiết kiệm nguyên liệu.
  • Một vài món soup nước trong không cần phải nóng, cho một ít đá khói vào là chúng bốc khói như mới vừa bắt khỏi bếp.